NGUYỄN VĂN TUẤN

Nhàn đàm y khoa:

Ghen tuông dưới cái nhìn của tâm lí y khoa

Nguyễn Văn Tuấn

Ghen tuông là một đề tài tâm sinh lí quan trọng. Biết bao nhiêu sách vở và nghiên cứu đã và đang đề cập tới chuyện này. Ngày xưa, Nguyễn Bính viết bài thơ nổi tiếng Ghen, mà trong đó thi sĩ chỉ muốn người yêu của mình cười những lúc thi sĩ có mặt (Cô nhân tình bé của tôi ơi / Tôi muốn cô chỉ mỉm cười / Những lúc có tôi và mắt chỉ / nhìn tôi những lúc tôi xa xôi). Thi sĩ yêu đến nỗi không muốn người yêu mình hôn hoa, xức nước hoa, đi tắm biển và thậm chí không muốn người yêu "Đừng ôm gối chiếc đêm nay ngủ." Ghen như vậy thì quả là hết ý! Nhà thơ Vũ Thành Chương cũng từng viết một bài thơ về ghen, mà tôi chỉ nhớ lõm bõm như sau:

Giấc Mơ Tái Tạo

   […]

   Một lời không ngỏ nhớ thương đâu

   Mà giận mà ghen lặng lẽ sầu

   Lắm buổi anh ghen từng đến khóc

   Một ngày em giận quá chừng lâu

   Giận bước chân mây dạo trước lầu

   Em giận anh ghen là thế đấy

   Yêu nhau là thế, khổ vì nhau

   Anh ghen nhiều đến đấy em ơi !

   Lại đến em ghen mới chết người

   Sao được say nghe bài hát ngọt ?

   Sao đành mải ngắm sắc hoa tươi ?

   Sao còn khen kẻ trong tranh đẹp ?

   Sao dám nhìn ai giữa phố cười ?

   Tệ nhất cung Hằng _ em đã cấm

   Mà anh vẫn cứ mộng lên chơi

   […]

Cách đây không lâu có một vụ đánh ghen dã man của một nhóm đàn bà ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vụ này làm tôi nhớ đến một vụ đánh ghen nổi tiếng cũng ở Sài Gòn xảy ra vào thập niên 70s (hay cuối 60s) mà trong đó nạn nhân là một ca sĩ khả ái bị tạt axít làm cho khuôn mặt của chị ta xấu đi vĩnh viễn, và người gây ra tội này là vợ của một sĩ quan cao cấp thời đó. Tất nhiên, còn nhiều vụ kinh hoàng khác nữa mà tôi không biết, nhưng qua vài trường hợp này cũng cho ta thấy giới phụ nữ ghen cũng rất nguy hiểm, chứ chẳng đùa chút nào!

Trong một bài báo khoa học đăng trên Tập san y khoa Lancet, tác giả nói về hình thức "phản công" của vợ/chồng khi biết người "bạn trăm năm" của mình có "adultery", tức là "ngoại tình". Theo như bài báo này thì các ông chồng trên quần đảo Kiribati (được biết đến là Gilbert Islands ngày nay) phạt người vợ ngoại tình bằng cách cắn cho sứt một phần cái mũi (tiếng Anh gọi là nose-biting, hay nói theo danh từ khoa học tiếng Anh là nasal imputation). Nếu người đàn ông mà ngoại tình thì hình phạt cũng tương tự, do người vợ thi hành. Cũng đau đớn chẳng kém gì tạt axít. Nhưng thực ra, hình thức cắn mũi này không phải là mới và chỉ giới hạn trong nhóm dân ở đảo Gilbert, mà còn là một thông lệ của dân Ấn Độ ngày xưa và còn thành luật La Mã nữa. Ở Ấn Độ, người nào ngoại tình, ăn trộm, và tù nhân chiến tranh thường bị cắt mũi. Thành ra, người Ấn Độ có mộ trình độ nghệ / kĩ thuật ghép mũi rất tinh vi từ 1000 trước Công nguyên, và dân Ý cũng khá về nghành này từ thế kỷ thứ 15.

Ngoài ra, hủ tục nose-biting để phạt ngoại tình còn có trong các bộ lạc Indian Americans như Apache, Blackfeet và Mesquakie. Dân Pakistani, Serbs, Caucasus, v.v. đều có hủ tục này trong thời xa xưa. Ngay cả Thomas Jefferson cũng có viết trong luật là những kẻ nào phạm tội hãm hiếp, đa thê, kê gian (sodomy) ... thì hình thức phạt là: nếu là đàn ông thì sẽ bị thiến; nếu là đàn bà thì khoét một lỗ qua sụn của mũi với đường kính tối thiểu là nửa inch.

Nhưng tại sao lại cắt mũi mà không là những chổ khác nhẹ và kín đáo hơn? Câu trả lời cũng khá thú vị. Theo một thuyết xa xưa, người La Mã tin rằng những người có mũi to và cao là những người có bộ sinh dục cũng ... to và dài. Vào thế kỷ 16, ở Anh, người ta quan niệm rằng phụ nữ có mũi to là người có nhiều nhục dục. Khoảng 100 năm trước, Bác sĩ John Mackenzie tin rằng tế bào của xương cuốn mũi và tế bào của dương vật cương (penile erectile) chỉ là một, hay rất giống nhau. Tức là có sự liên hệ giữa kích thước của mũi và nhục dục của đàn ông. Do đó, có thuyết cho rằng, tục cắn mũi là nhằm mục đích làm xấu đi cái phần hấp dẫn dục tính của người phụ nữ hay người đàn ông.

Nhưng dĩ nhiên, hình phạt ngoại tình không chỉ giới hạn trong việc cắn mũi, mà còn nhiều hình thức kinh khủng khác nữa. Theo như bài báo, vào thập niên 70, phụ nữ Thái Lan thường phạt các ông chồng ngoại tình bằng cách dùng dao nhà bếp cắt bỏ dương vật của ông chồng trong lúc ông ta ngủ! Thành ra, vụ Bobbitt ở Mĩ (cô vợ cắt dương vật ông chồng là Bobbitt, làm cho tiếng Anh có thêm một động từ mới là “bobbitt”) không phải là một hiện tượng mới.

Nhưng ghen là gì? Từ điển Tiếng Việt (TĐTV) định nghĩa ghen là "khó chịu, bực dọc với người được hưởng cái gì đó (thường là về tinh thần tình cảm) hơn mình, có được cái mình muốn cho mình mà không có; khó chịu, tức tối, thường để biểu lộ ra, vì biết hoặc ngờ sự thiếu chung thủy của vợ, chồng hay người yêu." Thế còn ghen tuông thì sao? TĐTV giải thích là "ghen trong tình yêu nam nữ (nói khái quát)."

Tiếng Anh định nghĩa chữ jealous (một tính từ có gốc từ tiếng La-tin zelosus) là "trạng thái không khoan dung kình địch hay sự không chung thủy" (intolerant of rivalry or unfaithfulness); "căm ghét đối với một kẻ kình địch hay một người nào đó bị nghi là được hưởng lợi thế" (hostile toward a rival or one believed to enjoy an advantage); "cảnh giác giữ gìn một sự chiếm hữu" (vigilant in guarding a possession).

Ghen tuông là một chủ đề làm hao tốn giấy mực của nhiều bác sĩ và nhà (kể cả tâm lí học và toán học) v.v... Có khá nhiều loại ghen, nhưng cái ghen được chú ý nhiều nhất là cái ghen mà tôi tạm gọi là ghen lãng mạn (romantic jealousy), tức là ghen có dính dáng tới tình cảm lứa đôi, vợ chồng. Theo như một nhà nghiên cứu hàng đầu về ghen, Paul Mullen, viết trên tờ tạp chí nghiên cứu tâm thần của Anh (British Journal Psychiatry), ghen lãng mạn là những tư duy, cảm xúc, hành động phức tạp sau sự mất mát hay sự đe dọa về tính cách hay một quan hệ tình cảm.

Như vậy, ghen không phải chỉ thuần túy là chuyện yêu đâu. Thứ nhất, ghen là một tập hợp những suy nghĩ, tình cảm và hành động. Nói nôm na là vừa đánh đấm bằng tay chân, mà còn vừa có suy nghĩ và yêu thương nữa! Thứ hai, có hai khía cạnh tâm lí ở đây là do sự mất đi cái tự chủ (chẳng hạn như người phụ nữ thấy mình già đi, mất đẹp, không còn hấp dẫn người khác phái), và sự mất mát (hay bị đe dọa) về một quan hệ mới (như ông chồng bắt đầu đi sớm về khuya, gọi điện ít khi gặp, tính tình thay đổi, hay dấu diếm ...)

Đặc tính ghen tuông là gì? Theo một bài báo trên tờ Psychological Report, những tình huống sau đây thường dẫn đến ghen: (a) hay dính dáng vào một sở thích nào đó như chơi tenis, đi thư viện đọc sách, đi dạo phố, đi chơi cuối tuần; (b) hội họp hàng tuần ở cơ quan làm việc hay các nơi làm ngoài giờ; (c) có quen biết, liên lạc với đồng nghiệp trong sở làm; và (d) ngoại tình một cách "lâm thời".

Sau khi nghiên cứu, đánh giá bằng cách scoring thì các nhà nghiên cứu này kết luận rằng tình huống (a) (với chỉ số trung bình là 3.5) và (b) (chỉ số trung bình = 5.6) không dẫn đến ghen bằng tình huống (c) (chỉ số trung bình = 9.6) và nhất là (d) với chỉ số nguy cơ ghen tuông lên đến 10.6. Trong tình huống (a), đàn ông ghen hơn đàn bà (chỉ số ghen: 4.1 so với 2.8); người chưa hay không có con ghen hơn người đã có con (3.7 so với 3.2); người ở thành thị ghen hơn người ở nông thôn (3.7 so với 3.2).

Trong tình huống hội họp, tức tình huống (b), đàn ông cũng ghen hơn đàn bà (6.2 so với 4.6); người chưa không có con ghen hơn người đã có con (5.9 so với 5.3); nhưng không có sự khác nhau giữa dân thành thị và nông thôn.

Khi ở trong tình huống "nguy hiểm" (c) và (d) thì cả hai phái nam nữ đều ghen như nhau và không có sự ảnh hưởng của có con (hay không có con), của nơi ở (thành thị hay nông thôn).

Động cơ nào làm cho người ta ghen? Người ghen thường cảm thấy mình có uy thế thấp hơn đố phương. Nhưng sự hấp dẫn của đối phương là yếu tố số 1 làm cho họ ghen. Nhưng ngạc nhiên thay, người ghen không quan tâm gì tới sự giàu có của đối phương. Có lẽ vì người có sắc đẹp, hay hấp dẫn, thường được chiều chuộng tình cảm hơn người kém hấp dẫn, nên một khi người ta cảm thấy mình mất cái độ hấp dẫn người khác phái thì cái chỉ số về ghen lại tăng một cách đáng kể. (Có lẽ đây là lí do tại sao phụ nữ thường là khách hàng của các thẩm mỹ viện!)

Chuyện ghen tuông là chuyện nên bàn và nghiên cứu thêm. Nên nghiên cứu thêm là vì nó là đề tài khoa học rất hấp dẫn. Nhưng quan trọng hơn nữa là nó có ý nghĩa thực tiễn là làm sao chữa trị tính ghen tuông để đàn ông con trai (và đàn bà phụ nữ) được sống vui vẻ hơn, an toàn hơn, không phải nơm nớp lo sợ bị bạo hành một cách không cần thiết.

 


200 năm Darwin
Agent Orange: collateral damage
Alexandre Yersin và Việt Nam
Bàn về hiệu quả vắcxin: lâm sàng và kinh tế
Bàn về vấn đề dịch thuật và đánh giá năng suất khoa học
Béo phì ở người Á châu
Béo phì ở trẻ em và virus
Bình luận từ Dr. Yến
Bưởi không gây ung thư vú
Bảo hiểm y tế cộng đồng
Bảo tồn môi sinh: Chiến tranh giữa hai thế giới
Bằng chứng khoa học thay vì lên lớp
Bệnh tả: không để Việt Nam thành Bangladesh thứ hai
Bệnh tật nhìn từ quan điểm của thuyết tiến hóa
Bệnh xơ hóa cơ delta qua y văn thế giới
Bổ sung kẽm và điều trị bệnh tả
Bộ gen trong cây lúa và triển vọng
Bộ Y tế phản ứng chậm với rét đậm
Chiều cao của người Việt
Chiều cao và tổng thống Mĩ
Cholesterol và bệnh Tim
Cholesterol: hung thần hay bạn?
Chuột và... các nhà khoa học
Chính sách y tế cần dựa vào bằng chứng khoa học
Chạy đua vũ khí và … dịch cúm
Chất béo, cholesterol, bệnh tim và statins: xét lại bằng chứng
Chất keo xã hội: hormones
Chất lượng nghiên cứu dịch tễ học và y tế cộng đồng của Việt Nam qua chỉ số H
Chất lượng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam qua chỉ số trích dẫn
Chất vấn chuẩn chẩn đoán béo phì
Chế độ ăn uống với nhiều thịt động vật và nguy cơ tử vong
Chủng vi khuẩn tả hiện nay ở nước ta có phải mới xuất hiện?
Cuộc chiến hóa học phi pháp lớn nhất trong lịch sử chiến tranh
Câu chuyện y học: Leptin và béo phì
Có bao nhiêu bác sĩ viết chữ khó đọc
Có nên tập trung vào vi khuẩn E. coli ?
Có thể xảy ra đại dịch cúm gia cầm?
Công cụ đơn giản để chẩn đoán tiểu đường ở người Đông Nam Á
Cúm gia cầm và nhiễu thông tin
Cúm H1N1: biết và chưa biết
Cơ hội để khép lại một chương lịch sử đau lòng
Cần hiểu đúng về Ung thư và nguy cơ ung thư
Cần qui ước đạo đức cho kĩ nghệ thực phẩm
Cần tiêm chủng ngừa bệnh tả vùng có nguy cơ cao
Cần điều tra về chất lượng bệnh viện
Cổ phần hóa bệnh viện công và chất lượng
Cổ phần hóa: chưa phải cách duy nhất
DDT và vấn đề cân đối giữa lợi ích và nguy hiểm
Dinh dưỡng: một nguồn thuốc quí giá
DNA không nói dối, nhưng DNA có thể nói … sai
Dịch cúm gà: hoang mang và sự thật khoa học
Dịch cúm heo và tác hại kinh tế
Dịch tay-chân-miệng
Dịch tả: gọi đúng tên để phòng ngừa
Dựa vào khoa học, đừng dựa vào niềm tin!
E. coli – vài câu hỏi thông thường
Gen và bệnh tật
Ghen tuông dưới cái nhìn của tâm lí y khoa
Gian lận trong nghiên cứu khoa học: áp lực kinh tế và cơ chế bình duyệt
GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: KHƠI DẬY VÀ NUÔI DƯỠNG TÍNH HAM HỌC
Giải nobel y học hay sinh lí học 2007 và lợi ích cho người bệnh
Giải Nobel Y sinh học 2008 và những tranh chấp khoa học
Giải Nobel y sinh học 2010 vinh danh người đem niềm vui cho người vô sinh
Giải Nobel y sinh học năm 2005: Một cõi đi về với vi khuẩn
Giải Nobel y sinh học: Nhìn lại quãng đường 100 năm
Giải phẫu ghép mặt và vấn đề y đức
Gout ở xương sống
Gãy xương và tử vong: một vấn nạn y tế cộng đồng
Hiệu quả vắcxin có nghĩa gì?
Hoa vàng mấy độc
Hàm lượng đạm trong sữa “siêu thấp” hay “siêu cao”?
Hóa chất khai hoang trong cuộc chiến Viện Nam: Qui mô và tầm ảnh hưởng
Hướng đi nào để giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam
Hậu “mắm tôm được minh oan”: bằng chứng khoa học, nhà xí và nghiên cứu
Hệ Thống Học Vị Và Học Hàm Khoa Học Ở Vài Nước Tây Phương
Hợp tác khoa học kiểu nhảy dù - Nguyễn Văn Tuấn
Khi bác sĩ trẻ “khoe” quá nhiều
Khoa học và ngụy khoa học: một vài đặc điểm và khác biệt cần biết
Khoa học, xã hội, và rủi ro
Không thể thành Phù Đổng trong 20 năm!
Khẩu trang và phòng chống cúm A/H1N1
Kiểm định giả thuyết mắm tôm và vi khuẩn tả
Liều lượng melamine bao nhiêu là an toàn?
Lí lịch sinh học của heo và dấu vết văn minh nông nghiệp Đông Nam Á
Lượng giá mạng sống con người
Lợi ích của vitamin D
Miệng nhà quan
Mắm tôm có phải là “thủ phạm” gây bệnh tả? Xét lại bằng chứng khoa học
Mắm tôm và chuyện xin lỗi
Mắm tôm và dịch tả: phân biệt yếu tố nguy cơ và nguyên nhân
Mắm tôm vô tội!
Mắm tôm, nguyên nhân và hệ quả
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Một bệnh hiếm X-linked recessive hypoparathyroidism
Một lần đi phỏng vấn
Một năm nhìn lại
Một phán quyết thiếu cơ sở khoa học
Một vài hiểu lầm tai hại
Một vài ngộ nhận về nghiên cứu khoa học
Một vài vấn đề về qui định chức danh giáo sư ở Việt Nam
Một vụ Madoff trong y khoa: Lại một ngôi sao y khoa rơi rụng!
Mỡ trắng, mỡ nâu
Mỡ  trong máu, huyết áp, và  tiểu đường
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nguyên nhân bệnh tiêu chảy
Ngó trên tay điếu thuốc đã lụi dần
Người cao tuổi và sự hạn chế của y khoa
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Nhân chuyện dịch tả nhớ lại John Snow
Nhân câu chuyện điện não đồ xét nghiệm nghiện ma túy:
Nhân năm khỉ_nguồn gốc con người hiện đại
Nhân năm Tý bàn chuyện thí nghiệm trên chuột
Nhìn lại khoa học Việt Nam năm 2008 qua công bố quốc tế
Nhầm lẫn trong y khoa: Khá phổ biến, nhưng ít ai biết!
Những câu hỏi và trả lời về dịch gia cầm
Những sai sót khó tin nhưng có thật
Những sai sót nguy hiểm trong toa thuốc
Những điều khó tin về “Bảy điều khó tin nhất trong y học”
Năm lí do cho mắm tôm “vô tội”
Phán quyết sau cùng: Chất béo không ảnh hưởng đến ung thư và bệnh tim
Phát hiện gien kiểm soát ráy tai: vài bài học về mò kim đáy biển
Phòng chống bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học!
Phòng chống H1N1 bằng rửa tay và khẩu trang: Biện pháp nào hiệu quả hơn?
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao và cân nặng: thiếu cơ sở khoa học và kì thị giới tính
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao: vấn đề giả định và bằng chứng khoa học
Quyền phê phán và trí thức
Quyền được tiếp cận hồ sơ bệnh án
Quản lý chất lượng: Thuốc phòng "tai nạn y khoa"
Rửa tay bằng xà phòng và tiêu chảy
Serotonin có liên quan đến chứng đột tử
Suy dinh dưỡng ở trẻ em: vấn đề của kinh tế
Sàng lọc trẻ sơ sinh trên phạm vi toàn quốc
Tai nạn y khoa trong bệnh viện
Thế nào là một "bài báo khoa học"
Thế nào là “Cơ sở khoa học” ?
Thịt chó là nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp tính?
Thịt chó và bệnh tả: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
Tiên lượng bệnh Alzheimer bằng protein expression ?
Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học
Tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì cho người Việt - Nguyễn Văn Tuấn
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường (diabetes mellitus)
Tiêu chuẩn đề bạt giáo sư: Có nên căn cứ vào số lượng bài báo ?
Tiêu chảy cấp tính và bệnh tả: Định danh cho đúng
Truy tìm ung thư bằng mammography từ tuổi 50
Truyền thông và khoa học: Qui ước Ingelfinger
Truyền thông và y tế
Truyền thông, khoa học và … doanh nghiệp
Trà xanh và sức khỏe
Trách nhiệm và nhân đạo trong vấn đề chất độc da cam
Trái chanh và phòng chống bệnh tả
Trả lời những câu hỏi liên quan đến loãng xương
Trọng lượng cơ thể và tử vong ở người Trung Quốc: Ý nghĩa về việc xác định tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì
Tuổi thọ của người dân giảm 10 năm ?
Tác dụng Placebo trong y học: Tâm lí và ý nghĩa
Tình yêu, sắc đẹp nhìn dưới quan điểm di truyền học
Tín hiệu môi trường từ những “làng ung thư”
Tính khoa học và minh bạch đằng sau xét nghiệm doping
Tại sao không phát biểu về nguyên nhân và hệ quả ?
Tại sao uống rượu gây đỏ mặt và nguy cơ ung thư thực quản
Tạo sinh vô tính và cái chết của Thượng đế
Tạo sinh vô tính và vấn đề sinh đạo đức
Tản mạn về SARS
Tỉ lệ tử vong do cúm heo là bao nhiêu ?
Tự trị, chất lượng và y đức thay vì cổ phần hóa bệnh viện công
Ung thư vú và vấn đề thông tin y khoa
Uống bia hấp dẫn muỗi
Vaccine phòng chống AIDS hiệu quả đến đâu ?
Vaccine phòng chống cúm A/H1N1
Vi khuẩn gây tiêu chảy và ý nghĩa tiêm chủng
Vi khuẩn tả trong chó ?
Viết văn có thể chữa nhiều loại bệnh
Viết văn và trị liệu
Việc ta, ta cứ làm!
Vài nhận xét về 12 điều lệ y đức của Việt Nam
Vài thông tin cần biết về các chương trình truy tìm ung thư vú
Vài đóng góp quan trọng của người Việt khoa học thống kê
Văn hóa khoa học
Văn hóa tranh luận và vấn đề ngụy biện
Vấn đề sinh tố: kẽm và đồng
Vấn đề truy tìm ung thư phổi và hiệu quả 
Vấn đề y đức trong nghiên cứu tế bào mầm (stem cells)
Vấn đề đo lường melamine
Vấn đề đào tạo tiến sĩ: kinh nghiệm từ Australia
Vắc-xin phòng chống ung thư cổ tử cung
Vắcxin ngừa viêm gan B: cẩn thận với “nhiễu thông tin”
Vắcxin ngừa viêm gan B: kinh nghiệm từ nước ngoài
Vắcxin phòng bệnh sởi - quai bị - Rubella: lợi và hại
Vắcxin phòng chống ung thư cổ tử cung: hiệu quả lâm sàng và kinh tế
Vắcxin phòng ngừa bệnh tả: rất cần thiết
Về chấn chỉnh đào tạo tiến sĩ: Công bố bài báo khoa học là một thách thức lớn ?
Về học vị tiến sĩ
Về một sự hiểu lầm thuật ngữ "prospective"
Về phản ứng phụ của bisphosphonates liên quan đến hoại tử xương hàm và rung nhĩ
Vệ sinh như là một loại hàng hóa
Vị thế của nền khoa học Việt Nam
Xung quang xì căng đan về nghiên cứu tế bào mầm
Xã hội hóa và an toàn thực phẩm
Xếp hạng đại học: cần minh bạch hóa phương pháp
Y học hiện đại và những hứa hẹn
Y học thực chứng: vài nét khái quát
Y Khoa và những nhầm lẫn chết người
Y tế dự phòng: nền tảng của y khoa hiện đại
Y đức và nghiên cứu y học
Ói mửa, cao huyết áp và hôn mê
Ăn chay như là một trị liệu
Ăn chay và loãng xương
Điều trị bệnh dựa vào màu da ?
Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật: không có hiệu quả
Đo lường hiệu suất khoa học
Đánh giá đúng tầm quan trọng của ung thư vú 
Đại dịch H1N1
Đại dịch và đại dịch ảo
Đại dịch đã đến ?
Đạo văn trong hoạt động khoa học
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đằng sau những con số hàm lượng đạm trong sữa
Đế quốc Trà
Đề bạt các chức danh khoa bảng: vài kinh nghiệm từ Úc
Đọc lại 12 điều y đức của Việt Nam
Đồi điều về sữa nhiễm melamine
Đừng quên melamine trong các thực phẩm khác!
Ước vọng 200 ?
“Kỹ năng mềm” cho nhà khoa học
“Sẽ” và “có thể”


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn