NGUYỄN VĂN TUẤN

Miệng nhà quan

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=228318&ChannelID=3

“Phóng viên: Thưa ông, các xét nghiệm vừa qua cho thấy nhiều mẫu mắm tôm âm tính với vi khuẩn, việc chống dịch có đi... nhầm đường không?

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn: Chúng tôi đã đi đúng hướng. Thời điểm đầu tiên, 100% bệnh nhân có ăn mắm tôm dương tính với bệnh, nhưng nay nguồn bệnh đã lây lan sang nhiều thức ăn khác.”

Bình luận của người đọc báo:

Phóng viên đặt một câu hỏi rất hay.  Tuy nhiên, trong khi phóng viên hỏi ông về tương lai, nhưng ông trả lời về quá khứ (“thời điểm đầu”)! 

Công bằng mà nói, cả phóng viên và ông thứ trưởng đều … đúng.  Phóng viên dựa vào sự thật rằng có nhiều mẫu mắm tôm không bị nhiễm vi khuẩn V. cholera nên câu hỏi hoàn toàn logic.  Và, ông thứ trưởng trả lời cũng không sai: mắm tôm là một yếu tố nguy cơ có liên quan đến bệnh tả, vậy can thiệp vào yếu tố này là hoàn toàn hợp lí. 

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là thế nào là “nhầm đường” và thế nào là “đúng hướng”.  Nhầm đường có phải là tập trung vào sai “thủ phạm”?  Đúng hướng có phải là đã ngăn chận được bệnh?  Thật ra thì chưa ngăn chận được sự bộc phát của bệnh, vì số bệnh nhân vẫn còn tăng, dù các biện pháp kiểm soát sản xuất và phân phối mắm tôm đã được ban ra và thực thi.  Như vậy, có thể nói rằng hướng đi có đúng một phần, nhưng chưa có hiệu quả.  Nói cách khác, câu trả lời tuy đúng nhưng chưa đủ.

Điều đáng nói ở đây là ngôn ngữ của ông thứ trưởng rất khó hiểu.  Hãy đọc lại một lần nữa: “100% bệnh nhân có ăn mắm tôm dương tính với bệnh”.  Phân tích:

·100% các bệnh nhân có ăn mắm tôm: hiểu.   Như vậy, tất cả các bệnh nhân đều từng ăn mắm tôm.  Tất nhiên, điều này không có nghĩa là 100% người ăn mắm tôm đều mắc bệnh.  Phân biệt được hai câu này rất quan trọng cho chính sách y tế công cộng.

·dương tính với bệnh: không hiểu.  Kết quả xét nghiệm hoặc là dương tính, hoặc là âm tính.  Tùy trường hợp, nhưng dương tính thường tương quan với khả năng mắc bệnh, và âm tính thường được hiểu là khả năng không mắc bệnh.  Cụm từ chủ đạo ở đây là “khả năng”.  Không một xét nghiệm nào chính xác 100% để nói rằng hễ kết quả dương tính là tự động mắc bệnh.  Vả lại, trong y khoa, không có một xét nghiệm nào viết “dương tính với bệnh” cả.  Không có. 

·Ghép lại nguyên câu văn: 100% bệnh nhân có ăn mắm tôm dương tính với bệnh: không hiểu!  Chịu.

Vấn đề ở đây là ông không cho biết con số 100% bệnh đều từng ăn mắm tôm dựa vào bao nhiêu bệnh nhân?  Nếu lúc đầu có 10 bệnh nhân và cả 10 đều ăn mắm tôm thì con số vẫn là 100%.  Nhưng nếu con số bệnh nhân là 200/200 hay 500/500 thì tỉ lệ vẫn là 100%.  Nhưng trường hợp 10/10 có độ tin cậy thấp hơn 500/500.  Không có mẫu số thì làm sao chúng ta biết được mắm tôm có thật sự là “thủ phạm”.

Thật ra, mắm tôm không phải là thủ phạm duy nhất.  Chứng minh?  Câu kế tiếp của ông cho thấy điều đó: “nhưng nay nguồn bệnh đã lây lan sang nhiều thức ăn khác.  Bệnh đã lan ra nhiều thức ăn khác?  Làm sao bệnh có thể lan sang thức ăn?  Cái nào là tác nhân và cái nào là hệ quả?  Tôi đoán ông muốn nói: các thức ăn khác cũng có khả năng gây bệnh.  Ôi, ngôn ngữ chi mà bí hiểm thế!

Nhưng “thức ăn khác” là thức ăn gì?  Heo? Gà? Cá?  Rau cải?  Trái cây?  Tôi đoán nếu “nghiên cứu” cho kĩ, 100% bệnh nhân cũng từng … uống nước. 

Nhưng quay lại với nội dung: chúng ta có thể hiểu câu nói của ông rằng không phải ai ăn mắm tôm cũng đều mắc bệnh tả, mà ăn “thức ăn khác” cũng mắc bệnh tả.  Nhưng tiếc thay, ông không cho biết tỉ lệ mắc bệnh là bao nhiêu.  Một lần nữa, chúng ta vẫn chưa biết đường đâu mà lần mò. 

Rất tiếc là phóng viên không hỏi thêm cho có phần logic: “Vậy đối với các ‘thức ăn khác’ ông có yêu cầu các địa phương và cơ sở sản xuất tạm ngưng việc vận chuyển ra ngoài tỉnh, niêm phong, hay tạm sản xuất hay không?”  Sử dụng logic của ông thứ trường đối với món mắm tôm, thì câu trả lời phải là “có”.  Cái khó là nếu “có” thì người dân phải ăn gì?   Nếu “không” thì hóa ra ông không nhất quán trong quyết định.  Có lẽ biết rằng câu hỏi sẽ rất khó cho ông thứ trưởng, nên phóng viên không hỏi chăng.

Nói tóm lại, chỉ một câu hỏi mà khơi dậy nhiều vấn đề.  Thay vì trả lời rõ ràng cho bạn đọc biết, thì tiếc thay, ông thứ trưởng lại loanh quanh vấn đề và rất khó hiểu ông muốn nói gì.  Thật ra, trách như thế cũng không công bằng, vì ông trả lời sau buổi họp và có lẽ thiếu chuẩn bị.  Nếu ai đó mà trong tình huống của ông thì chắc cũng lúng túng thôi. 

Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là tình huống, mà là chính sách, là biện pháp đối phó với một bệnh có khả năng lan truyền nhanh.  Đối với những người đã mắc bệnh, cần điều trị cho họ.  Đương nhiên.  Nhưng vấn đề là phải làm gì với những người chưa mắc bệnh nhưng có nguy cơ mắc bệnh.  Có hai nhóm cụ thể:  những người sống tại những vùng chịu ảnh hưởng bệnh tả, và những người ở xa vùng ảnh hưởng nhưng có nguy cơ bệnh lan truyền xuống (cụ thể là những người đang phải đối phó với lũ lụt ở miền Trung).  Theo tôi, đối với nhóm thứ nhất có thể phát động một chiến dịch làm sạch nguồn nước ở qui mô cộng đồng, hướng dẫn nấu nướng thực phẩm thích hợp, kể cả mắm tôm, và xử lí vệ sinh nhà xí.  Đối với nhóm thứ hai, ngoài các biện pháp trên, cần phải tiêm ngừa cho các trẻ em và người có tuổi. 

Mấy bình luận này không trách gì ông thứ trưởng (như tôi viết lúc đầu, ông hoàn toàn có lí), mà chỉ muốn nói rằng qua câu trả lời của ông có nhiều vấn đề đáng quan tâm hơn là mắm tôm.  Hãy cứ nghi rằng mắm tôm là yếu tố quan trọng và cần kiểm soát, nhưng đâu phải 100% người dân đều ăn mắm tôm hàng ngày; thức ăn mà 100% người dân ăn hàng ngày là cơm hay bánh, và nấu cơm là cần đến nước.  Sinh hoạt mà 100% người dân làm hàng ngày là tắm rửa, và tắm rửa cũng cần đến nước.  Nước quan trọng hơn mắm tôm.  Quan trọng hơn là vì chúng ta phơi nhiễm (exposed) với nước nhiều hơn là với mắm tôm.  Quan trọng hơn là vì mối liên hệ giữa nước và bệnh đã được chứng minh hơn 100 năm qua, còn mắm tôm thì chỉ mới nghe qua chứ cũng chưa có số liệu khoa học nào để phát biểu.  Thử xem qua hai tính toán dịch tễ học để hiểu câu phát biểu đó:

Nếu chúng ta can thiệp vào nguồn nước (làm sạch, nấu chín) thì chúng ta ngăn chận được bao nhiêu trường hợp bệnh? Trả lời: khoảng 94%. 

Nếu chúng ta can thiệp vào mắm tôm (cấm sản xuất, cấm phân phối, cấm ăn) thì chúng ta ngăn chận được bao nhiêu trường hợp bệnh? Trả lời: tối đa 25%. 

Các tính toán đơn giản trên cho thấy can thiệp làm sạch nước  có hiệu quả hơn là tập trung “đánh” vào mắm tôm.  Nếu chúng ta hành động dựa vào bằng chứng khoa học thì cái nào cần can thiệp ở đây?  

Chúng ta không có cái xa xỉ để chơi chữ với bệnh tật và với công chúng. 


200 năm Darwin
Agent Orange: collateral damage
Alexandre Yersin và Việt Nam
Bàn về hiệu quả vắcxin: lâm sàng và kinh tế
Bàn về vấn đề dịch thuật và đánh giá năng suất khoa học
Béo phì ở người Á châu
Béo phì ở trẻ em và virus
Bình luận từ Dr. Yến
Bưởi không gây ung thư vú
Bảo hiểm y tế cộng đồng
Bảo tồn môi sinh: Chiến tranh giữa hai thế giới
Bằng chứng khoa học thay vì lên lớp
Bệnh tả: không để Việt Nam thành Bangladesh thứ hai
Bệnh tật nhìn từ quan điểm của thuyết tiến hóa
Bệnh xơ hóa cơ delta qua y văn thế giới
Bổ sung kẽm và điều trị bệnh tả
Bộ gen trong cây lúa và triển vọng
Bộ Y tế phản ứng chậm với rét đậm
Chiều cao của người Việt
Chiều cao và tổng thống Mĩ
Cholesterol và bệnh Tim
Cholesterol: hung thần hay bạn?
Chuột và... các nhà khoa học
Chính sách y tế cần dựa vào bằng chứng khoa học
Chạy đua vũ khí và … dịch cúm
Chất béo, cholesterol, bệnh tim và statins: xét lại bằng chứng
Chất keo xã hội: hormones
Chất lượng nghiên cứu dịch tễ học và y tế cộng đồng của Việt Nam qua chỉ số H
Chất lượng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam qua chỉ số trích dẫn
Chất vấn chuẩn chẩn đoán béo phì
Chế độ ăn uống với nhiều thịt động vật và nguy cơ tử vong
Chủng vi khuẩn tả hiện nay ở nước ta có phải mới xuất hiện?
Cuộc chiến hóa học phi pháp lớn nhất trong lịch sử chiến tranh
Câu chuyện y học: Leptin và béo phì
Có bao nhiêu bác sĩ viết chữ khó đọc
Có nên tập trung vào vi khuẩn E. coli ?
Có thể xảy ra đại dịch cúm gia cầm?
Công cụ đơn giản để chẩn đoán tiểu đường ở người Đông Nam Á
Cúm gia cầm và nhiễu thông tin
Cúm H1N1: biết và chưa biết
Cơ hội để khép lại một chương lịch sử đau lòng
Cần hiểu đúng về Ung thư và nguy cơ ung thư
Cần qui ước đạo đức cho kĩ nghệ thực phẩm
Cần tiêm chủng ngừa bệnh tả vùng có nguy cơ cao
Cần điều tra về chất lượng bệnh viện
Cổ phần hóa bệnh viện công và chất lượng
Cổ phần hóa: chưa phải cách duy nhất
DDT và vấn đề cân đối giữa lợi ích và nguy hiểm
Dinh dưỡng: một nguồn thuốc quí giá
DNA không nói dối, nhưng DNA có thể nói … sai
Dịch cúm gà: hoang mang và sự thật khoa học
Dịch cúm heo và tác hại kinh tế
Dịch tay-chân-miệng
Dịch tả: gọi đúng tên để phòng ngừa
Dựa vào khoa học, đừng dựa vào niềm tin!
E. coli – vài câu hỏi thông thường
Gen và bệnh tật
Ghen tuông dưới cái nhìn của tâm lí y khoa
Gian lận trong nghiên cứu khoa học: áp lực kinh tế và cơ chế bình duyệt
GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: KHƠI DẬY VÀ NUÔI DƯỠNG TÍNH HAM HỌC
Giải nobel y học hay sinh lí học 2007 và lợi ích cho người bệnh
Giải Nobel Y sinh học 2008 và những tranh chấp khoa học
Giải Nobel y sinh học 2010 vinh danh người đem niềm vui cho người vô sinh
Giải Nobel y sinh học năm 2005: Một cõi đi về với vi khuẩn
Giải Nobel y sinh học: Nhìn lại quãng đường 100 năm
Giải phẫu ghép mặt và vấn đề y đức
Gout ở xương sống
Gãy xương và tử vong: một vấn nạn y tế cộng đồng
Hiệu quả vắcxin có nghĩa gì?
Hoa vàng mấy độc
Hàm lượng đạm trong sữa “siêu thấp” hay “siêu cao”?
Hóa chất khai hoang trong cuộc chiến Viện Nam: Qui mô và tầm ảnh hưởng
Hướng đi nào để giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam
Hậu “mắm tôm được minh oan”: bằng chứng khoa học, nhà xí và nghiên cứu
Hệ Thống Học Vị Và Học Hàm Khoa Học Ở Vài Nước Tây Phương
Hợp tác khoa học kiểu nhảy dù - Nguyễn Văn Tuấn
Khi bác sĩ trẻ “khoe” quá nhiều
Khoa học và ngụy khoa học: một vài đặc điểm và khác biệt cần biết
Khoa học, xã hội, và rủi ro
Không thể thành Phù Đổng trong 20 năm!
Khẩu trang và phòng chống cúm A/H1N1
Kiểm định giả thuyết mắm tôm và vi khuẩn tả
Liều lượng melamine bao nhiêu là an toàn?
Lí lịch sinh học của heo và dấu vết văn minh nông nghiệp Đông Nam Á
Lượng giá mạng sống con người
Lợi ích của vitamin D
Miệng nhà quan
Mắm tôm có phải là “thủ phạm” gây bệnh tả? Xét lại bằng chứng khoa học
Mắm tôm và chuyện xin lỗi
Mắm tôm và dịch tả: phân biệt yếu tố nguy cơ và nguyên nhân
Mắm tôm vô tội!
Mắm tôm, nguyên nhân và hệ quả
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Một bệnh hiếm X-linked recessive hypoparathyroidism
Một lần đi phỏng vấn
Một năm nhìn lại
Một phán quyết thiếu cơ sở khoa học
Một vài hiểu lầm tai hại
Một vài ngộ nhận về nghiên cứu khoa học
Một vài vấn đề về qui định chức danh giáo sư ở Việt Nam
Một vụ Madoff trong y khoa: Lại một ngôi sao y khoa rơi rụng!
Mỡ trắng, mỡ nâu
Mỡ  trong máu, huyết áp, và  tiểu đường
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nguyên nhân bệnh tiêu chảy
Ngó trên tay điếu thuốc đã lụi dần
Người cao tuổi và sự hạn chế của y khoa
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Nhân chuyện dịch tả nhớ lại John Snow
Nhân câu chuyện điện não đồ xét nghiệm nghiện ma túy:
Nhân năm khỉ_nguồn gốc con người hiện đại
Nhân năm Tý bàn chuyện thí nghiệm trên chuột
Nhìn lại khoa học Việt Nam năm 2008 qua công bố quốc tế
Nhầm lẫn trong y khoa: Khá phổ biến, nhưng ít ai biết!
Những câu hỏi và trả lời về dịch gia cầm
Những sai sót khó tin nhưng có thật
Những sai sót nguy hiểm trong toa thuốc
Những điều khó tin về “Bảy điều khó tin nhất trong y học”
Năm lí do cho mắm tôm “vô tội”
Phán quyết sau cùng: Chất béo không ảnh hưởng đến ung thư và bệnh tim
Phát hiện gien kiểm soát ráy tai: vài bài học về mò kim đáy biển
Phòng chống bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học!
Phòng chống H1N1 bằng rửa tay và khẩu trang: Biện pháp nào hiệu quả hơn?
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao và cân nặng: thiếu cơ sở khoa học và kì thị giới tính
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao: vấn đề giả định và bằng chứng khoa học
Quyền phê phán và trí thức
Quyền được tiếp cận hồ sơ bệnh án
Quản lý chất lượng: Thuốc phòng "tai nạn y khoa"
Rửa tay bằng xà phòng và tiêu chảy
Serotonin có liên quan đến chứng đột tử
Suy dinh dưỡng ở trẻ em: vấn đề của kinh tế
Sàng lọc trẻ sơ sinh trên phạm vi toàn quốc
Tai nạn y khoa trong bệnh viện
Thế nào là một "bài báo khoa học"
Thế nào là “Cơ sở khoa học” ?
Thịt chó là nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp tính?
Thịt chó và bệnh tả: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
Tiên lượng bệnh Alzheimer bằng protein expression ?
Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học
Tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì cho người Việt - Nguyễn Văn Tuấn
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường (diabetes mellitus)
Tiêu chuẩn đề bạt giáo sư: Có nên căn cứ vào số lượng bài báo ?
Tiêu chảy cấp tính và bệnh tả: Định danh cho đúng
Truy tìm ung thư bằng mammography từ tuổi 50
Truyền thông và khoa học: Qui ước Ingelfinger
Truyền thông và y tế
Truyền thông, khoa học và … doanh nghiệp
Trà xanh và sức khỏe
Trách nhiệm và nhân đạo trong vấn đề chất độc da cam
Trái chanh và phòng chống bệnh tả
Trả lời những câu hỏi liên quan đến loãng xương
Trọng lượng cơ thể và tử vong ở người Trung Quốc: Ý nghĩa về việc xác định tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì
Tuổi thọ của người dân giảm 10 năm ?
Tác dụng Placebo trong y học: Tâm lí và ý nghĩa
Tình yêu, sắc đẹp nhìn dưới quan điểm di truyền học
Tín hiệu môi trường từ những “làng ung thư”
Tính khoa học và minh bạch đằng sau xét nghiệm doping
Tại sao không phát biểu về nguyên nhân và hệ quả ?
Tại sao uống rượu gây đỏ mặt và nguy cơ ung thư thực quản
Tạo sinh vô tính và cái chết của Thượng đế
Tạo sinh vô tính và vấn đề sinh đạo đức
Tản mạn về SARS
Tỉ lệ tử vong do cúm heo là bao nhiêu ?
Tự trị, chất lượng và y đức thay vì cổ phần hóa bệnh viện công
Ung thư vú và vấn đề thông tin y khoa
Uống bia hấp dẫn muỗi
Vaccine phòng chống AIDS hiệu quả đến đâu ?
Vaccine phòng chống cúm A/H1N1
Vi khuẩn gây tiêu chảy và ý nghĩa tiêm chủng
Vi khuẩn tả trong chó ?
Viết văn có thể chữa nhiều loại bệnh
Viết văn và trị liệu
Việc ta, ta cứ làm!
Vài nhận xét về 12 điều lệ y đức của Việt Nam
Vài thông tin cần biết về các chương trình truy tìm ung thư vú
Vài đóng góp quan trọng của người Việt khoa học thống kê
Văn hóa khoa học
Văn hóa tranh luận và vấn đề ngụy biện
Vấn đề sinh tố: kẽm và đồng
Vấn đề truy tìm ung thư phổi và hiệu quả 
Vấn đề y đức trong nghiên cứu tế bào mầm (stem cells)
Vấn đề đo lường melamine
Vấn đề đào tạo tiến sĩ: kinh nghiệm từ Australia
Vắc-xin phòng chống ung thư cổ tử cung
Vắcxin ngừa viêm gan B: cẩn thận với “nhiễu thông tin”
Vắcxin ngừa viêm gan B: kinh nghiệm từ nước ngoài
Vắcxin phòng bệnh sởi - quai bị - Rubella: lợi và hại
Vắcxin phòng chống ung thư cổ tử cung: hiệu quả lâm sàng và kinh tế
Vắcxin phòng ngừa bệnh tả: rất cần thiết
Về chấn chỉnh đào tạo tiến sĩ: Công bố bài báo khoa học là một thách thức lớn ?
Về học vị tiến sĩ
Về một sự hiểu lầm thuật ngữ "prospective"
Về phản ứng phụ của bisphosphonates liên quan đến hoại tử xương hàm và rung nhĩ
Vệ sinh như là một loại hàng hóa
Vị thế của nền khoa học Việt Nam
Xung quang xì căng đan về nghiên cứu tế bào mầm
Xã hội hóa và an toàn thực phẩm
Xếp hạng đại học: cần minh bạch hóa phương pháp
Y học hiện đại và những hứa hẹn
Y học thực chứng: vài nét khái quát
Y Khoa và những nhầm lẫn chết người
Y tế dự phòng: nền tảng của y khoa hiện đại
Y đức và nghiên cứu y học
Ói mửa, cao huyết áp và hôn mê
Ăn chay như là một trị liệu
Ăn chay và loãng xương
Điều trị bệnh dựa vào màu da ?
Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật: không có hiệu quả
Đo lường hiệu suất khoa học
Đánh giá đúng tầm quan trọng của ung thư vú 
Đại dịch H1N1
Đại dịch và đại dịch ảo
Đại dịch đã đến ?
Đạo văn trong hoạt động khoa học
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đằng sau những con số hàm lượng đạm trong sữa
Đế quốc Trà
Đề bạt các chức danh khoa bảng: vài kinh nghiệm từ Úc
Đọc lại 12 điều y đức của Việt Nam
Đồi điều về sữa nhiễm melamine
Đừng quên melamine trong các thực phẩm khác!
Ước vọng 200 ?
“Kỹ năng mềm” cho nhà khoa học
“Sẽ” và “có thể”


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn