NGUYỄN VĂN TUẤN

Y học hiện đại và những hứa hẹn

Nguyễn Văn Tuấn

Trong phim Sleeper, Woody Allen thủ vai một nhân vật mà sau vài trăm năm ngủ quên anh ta chợt tỉnh dậy và khám phá nhiều điều thú vị. Một trong những điều quan trọng anh khám phá là thuốc lá có lợi ích cho sức khỏe!

Á à! Ở đây, dĩ nhiên là Woody Allen muốn nói đến tương lai, một tương lai xa, chứ không phải thời đại ngày nay. Bây giờ thì không phải vậy, bởi vì thuốc lá được mọi người, ngay cả những người hút thuốc lá, ghi nhận là có hại cho sức khỏe.

Nhưng nếu tác hại của thuốc lá là một chủ đề cần xét lại trong tương lai, thì hiện nay, chúng ta thấy có khá nhiều thông điệp về sức khỏe rất cần được xét lại. Chẳng hạn như trứng gà. Sau nhiều năm bị tố cáo là thứ thức ăn độc hại vì làm tăng độ mỡ trong máu, ngày nay chúng ta biết rằng trứng gà không đến nỗi tệ hại như người ta hay tô vẽ. Sau một thời gian dài, chúng ta được tuyên truyền rằng không nên ăn bơ nhiều quá, và nên thay bơ bằng một loại “bơ nhẹ” khác mà tiếng Anh gọi là margarine. Thế nhưng ngày nay, chúng ta được biết rằng bơ tốt hơn margarine! Hình như cứ mỗi tháng có một hay hai “sự thật” về dinh dưỡng bị đảo lộn.

Những tưởng chỉ có những “sự thật” về thức ăn và dinh dưỡng thay đổi như thời tiết đổi thay theo chu kì xuân hạ thu đông, thế nhưng không phải thế. Mới đây, chúng ta bị một cú sốc lớn về kích thích tố. Các nhà khoa học vừa công bố một loạt nghiên cứu lớn (những nghiên cứu trên cả triệu tình nguyện viên) cho thấy phụ nữ mãn kinh dùng kích thích tố nữ và progestin (hormone replacement therapy, hay HRT) có nguy cơ bị ung thư vú, nghẽn máu, đột quị, và đau tim cao hơn là những người không dùng HRT.

Phát hiện này thực ra cũng không phải là mới, bởi vì trước đó cũng đã có vài nghiên cứu cho thấy HRT quả có thể gây ra ung thư vú, và dùng HRT lâu năm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú trong các phụ nữ mãn kinh. Thế nhưng với phát hiện này, cái chân lí lâu đời về lợi ích của HRT mà giới y tế quảng bá bấy lâu nay bị đánh đổ một cách ngoạn mục. Phản ứng trước phát hiện này cực kì nhanh và quyết liệt. Công ti sản xuất HRT, Wyeth Pharmaceutical, mất 24% giá trị trên thị trường chứng khoáng. Hàng triệu phụ nữ hối hả gọi bác sĩ để hỏi là họ có nên tiếp tục dùng HRT hay không.

Có lẽ điều làm công chúng sốc hơn cả là những cái gọi là chân lí mà y học hiện đại rao giảng. Ngày nay, chúng ta biết rằng trong y học hiện đại, không có chân lí, hay nói cho đúng hơn là không có chân lí tồn tại vĩnh viễn kiểu như định lí Pyathagoras trong toán học. Thực vậy, hầu như bất cứ một “sự thật” nào trong y học cũng đều là những sự thật tạm bợ và mong manh, vì nó tùy thuộc vào thời gian, không gian, và thậm chí tùy thuộc vào cả người sản sinh ra nó. Chúng ta biết rằng y học cổ truyền cũng có khi sai, như việc hút máu bằng đỉa, hay giải phẫu thùy não, hay chữa trị bằng điện sốc, v.v... đã gây ra không biết bao nhiêu đau khổ cho nhiều thế hệ. Nhưng chúng ta tưởng rằng khoa học hiện đại tốt hơn như thế chứ. Lầm to. Y khoa hiện đại không hẳn là một bộ môn khoa học.

Nói y học không thì cũng thiếu công bằng. Ngay cả trong khoa học tự nhiên, chân lí nhiều khi cũng mang tính ... tương đối. Hơn một thế kỉ trước đây, lí thuyết cơ học Newton được tâng bốc tận chín tầng mây, nhưng nay thì nó đã bị lật đổ. Ngay cả hai lí thuyết thay thế lí thuyết cơ học Newton, tức lí thuyết tương đối và cơ học lượng tử (quantum mechanics), cũng chưa hoàn toàn nhất trí với nhau. Ba mươi năm về trước, giới khoa học rùm beng tiên đoán rằng hiện tượng lạnh toàn cầu (global cooling) sẽ xảy ra. Ba muơi năm rồi, lạnh đâu thì chưa thấy, nhưng ngày nay, họ (cũng chính những nhà khoa học đó) lại cảnh báo rằng chúng ta sẽ phải kinh qua một giai đoạn nóng toàn cầu (global warming).

Theo đà “tiến bộ” này, tôi cam đoan rằng trong 30 năm tới chắc chắn chúng ta lại có thêm một lí thuyết – à không, giả thuyết – mới về khí tượng học, về một mối đe dọa mới, một nô lệ mới.

Vấn đề chính là như thế này: ngay cả những lí thuyết khoa học tinh vi nhất cũng không thoát khỏi những hạn chế về phương pháp, khó khăn về mô hình, ràng buộc về chọn mẫu, và không thể nào tránh khỏi những sai sót ngẫu nhiên trong quá trình đo lường. Mà có nhầm lẫn thì phải có xét lại. Đó là đặc tính chính của khoa học.

Trong y khoa, những lời công bố long trọng về khám phá thường được phổ biến rộng rãi, bởi vì nó dính dáng đến mạng sống con người, và cũng vì thế mà những xét lại thường làm cho người ta phải sốc. Thế nhưng xét lại trong y khoa là một hiện tượng rất thông thường. Hồi tôi còn nhỏ, tôi nghe nói trẻ con như tôi phải cắt a-mi-đan (tức là tonsillectomy). Nó giống như là một cái nghi thức trong quá trình trưởng thành vậy. Ấy thế mà bây giờ tôi mới biết việc cắt a-miđan là việc không cần thiết. Chẳng những không cần thiết, vô dụng, mà có khi còn làm tổn hại đến sức khỏe trẻ em. Cũng thời đó, mỗi khi bị cảm lạnh là người thầy thuốc cho thuốc trụ sinh uống. Rồi ngày nay, chúng ta biết rằng đối với những chứng bệnh cảm lạnh như thế, thuốc trụ sinh là không cần thiết. Chẳng những không cần thiết mà nó còn làm cho một thế hệ dân số nói chung trở nên đề kháng với thuốc trụ sinh.

Suốt mấy chục năm trời, phụ nữ không may bị ung thư vú được chữa trị bằng cách cắt bỏ cả hai vú, một phẫu thuật rất xâm phạm và gây biến dạng cơ thể của người phụ nữ. Lúc đó có người đề nghị một ý là nên chữa trị phụ nữ với ung thư vú bằng cách cắt bỏ vùng vú bị ảnh hưởng mà thôi (tức là lumpectomy), và đề nghị này bị đem ra chế giễu mấy mươi năm liền; nhưng ngày nay đó là một phương pháp chữa trị thông dụng nhất.

Một trong những huyền thoại mà tôi thích nhất là con số 98.6. Đó là nhiệt độ trung bình của cơ thể con người, 98.6 độ F. Đó là một con số mà sinh viên y khoa nào cũng phải biết ngay từ năm đầu vào trường y. Thế rồi, vào năm 1992 Tập san của Hiệp hội Y học Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association) công bố một nghiên cứu cho thấy nhiệt độ trung bình của con người thực sự là 98.2 độ F. Thế thì con số 98.6 từ đâu mà ra? Trả lời: nó xuất phát từ một ông y sĩ người Đức tên là Carl Wunderlich. Năm 1868, ông Wunderlich phán rằng nhiệt độ trung bình của con người là 98.6, và suốt hơn 100 năm trời, chẳng ai buồn tình đặt câu hỏi cách tính toán hay thu thập số liệu của ông ta ra sao!

Huyền thoại trong y khoa vẫn tiếp tục, và sẽ còn tiếp tục. Chúng ta từng nghe tuyên bố như đinh đóng cột rằng bệnh truyền nhiễm đã bị chinh phục. Thế rồi HIV đến với chúng ta. Chúng ta từng nghe rằng bệnh suyễn là một bệnh tâm lí, rằng loét bao tử là do thần kinh căng thẳng hay a-xít bao tử gây ra, v.v... Có thời, lúc mà phân tâm học đang trong thời lên như diều gặp gió, giới thượng lưu ở New York thường gửi con cái họ trong tình trạng khỏe mạnh đi … phân tâm trị liệu!

Biết bao nhiêu điều vô duyên. Biết bao nhiêu tổn hại. Nỗi đam mê ngày nay là một bộ môn y học mà tôi tạm gọi là y học tái sinh, hay “regenerative medicine”. Đó là tế bào mầm, là tạo sinh vô tính. Cứ theo như những người đang mê với thời trang y học tái sinh này, mai kia mốt nọ, bất cứ cơ phận nào trong cơ thể chúng ta cũng đều có thể trồng, cấy, và thay đổi, y như thay đổi các bộ phận trong cái xe già nua vậy. Mới nghe qua, ai trong chúng ta chẳng thốt lên: “Tuyệt”. Mà cũng có thể tuyệt vời đấy. Nhưng cũng có thể chỉ là một huyền thoại, như bao nhiêu huyền thoại khác trong thời gian qua.

Tôi nói như thế không phải là quá đáng đâu nhé. Chúng ta còn nhớ rằng đây không phải là lần đầu chúng ta nghe đến một phương pháp chữa trị bách bệnh đâu. Chúng ta từng nghe qua về việc cấy các tế bào thai để chữa các bệnh suy thoái theo tuổi già, từng nghe đến những kĩ thuật tái sản xuất tế bào (angiogenesis) để chữa trị ung thư ... Tất cả những cái đó đều rất tuyệt vời trên giấy, trên làng sóng phát thanh, truyền hình, nhưng chưa có cái nào trở thành thực tế cả.

Nói như thế không có nghĩa là việc nghiên cứu tế bào mầm là vô dụng. Nhưng nói như thế để nhắc nhở bạn đọc rằng mỗi khi nghe hay đọc một bản tin về một phát hiện huyền diệu trong y khoa, bạn nên cảnh giác, nên đặt câu hỏi một cách nghiêm túc. Điều cần nhớ là đại đa số những lợi ích mà giới y tế quảng bá về khám phá khoa học là những suy đoán, đoán già, đoán non, trong cái thời đại mà cỉ mới hôm qua đây thôi, họ vẫn chưa thể nói cho công chúng biết được những ảnh hưởng thực của HRT.

Không chừng trong Sleeper, cái thông điệp về sự tương đối trong các chân lí khoa học mà Woddy Allen muốn gửi gắm đến chúng ta cũng đáng để ý đấy.


200 năm Darwin
Agent Orange: collateral damage
Alexandre Yersin và Việt Nam
Bàn về hiệu quả vắcxin: lâm sàng và kinh tế
Bàn về vấn đề dịch thuật và đánh giá năng suất khoa học
Béo phì ở người Á châu
Béo phì ở trẻ em và virus
Bình luận từ Dr. Yến
Bưởi không gây ung thư vú
Bảo hiểm y tế cộng đồng
Bảo tồn môi sinh: Chiến tranh giữa hai thế giới
Bằng chứng khoa học thay vì lên lớp
Bệnh tả: không để Việt Nam thành Bangladesh thứ hai
Bệnh tật nhìn từ quan điểm của thuyết tiến hóa
Bệnh xơ hóa cơ delta qua y văn thế giới
Bổ sung kẽm và điều trị bệnh tả
Bộ gen trong cây lúa và triển vọng
Bộ Y tế phản ứng chậm với rét đậm
Chiều cao của người Việt
Chiều cao và tổng thống Mĩ
Cholesterol và bệnh Tim
Cholesterol: hung thần hay bạn?
Chuột và... các nhà khoa học
Chính sách y tế cần dựa vào bằng chứng khoa học
Chạy đua vũ khí và … dịch cúm
Chất béo, cholesterol, bệnh tim và statins: xét lại bằng chứng
Chất keo xã hội: hormones
Chất lượng nghiên cứu dịch tễ học và y tế cộng đồng của Việt Nam qua chỉ số H
Chất lượng nghiên cứu khoa học ở Việt Nam qua chỉ số trích dẫn
Chất vấn chuẩn chẩn đoán béo phì
Chế độ ăn uống với nhiều thịt động vật và nguy cơ tử vong
Chủng vi khuẩn tả hiện nay ở nước ta có phải mới xuất hiện?
Cuộc chiến hóa học phi pháp lớn nhất trong lịch sử chiến tranh
Câu chuyện y học: Leptin và béo phì
Có bao nhiêu bác sĩ viết chữ khó đọc
Có nên tập trung vào vi khuẩn E. coli ?
Có thể xảy ra đại dịch cúm gia cầm?
Công cụ đơn giản để chẩn đoán tiểu đường ở người Đông Nam Á
Cúm gia cầm và nhiễu thông tin
Cúm H1N1: biết và chưa biết
Cơ hội để khép lại một chương lịch sử đau lòng
Cần hiểu đúng về Ung thư và nguy cơ ung thư
Cần qui ước đạo đức cho kĩ nghệ thực phẩm
Cần tiêm chủng ngừa bệnh tả vùng có nguy cơ cao
Cần điều tra về chất lượng bệnh viện
Cổ phần hóa bệnh viện công và chất lượng
Cổ phần hóa: chưa phải cách duy nhất
DDT và vấn đề cân đối giữa lợi ích và nguy hiểm
Dinh dưỡng: một nguồn thuốc quí giá
DNA không nói dối, nhưng DNA có thể nói … sai
Dịch cúm gà: hoang mang và sự thật khoa học
Dịch cúm heo và tác hại kinh tế
Dịch tay-chân-miệng
Dịch tả: gọi đúng tên để phòng ngừa
Dựa vào khoa học, đừng dựa vào niềm tin!
E. coli – vài câu hỏi thông thường
Gen và bệnh tật
Ghen tuông dưới cái nhìn của tâm lí y khoa
Gian lận trong nghiên cứu khoa học: áp lực kinh tế và cơ chế bình duyệt
GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: KHƠI DẬY VÀ NUÔI DƯỠNG TÍNH HAM HỌC
Giải nobel y học hay sinh lí học 2007 và lợi ích cho người bệnh
Giải Nobel Y sinh học 2008 và những tranh chấp khoa học
Giải Nobel y sinh học 2010 vinh danh người đem niềm vui cho người vô sinh
Giải Nobel y sinh học năm 2005: Một cõi đi về với vi khuẩn
Giải Nobel y sinh học: Nhìn lại quãng đường 100 năm
Giải phẫu ghép mặt và vấn đề y đức
Gout ở xương sống
Gãy xương và tử vong: một vấn nạn y tế cộng đồng
Hiệu quả vắcxin có nghĩa gì?
Hoa vàng mấy độc
Hàm lượng đạm trong sữa “siêu thấp” hay “siêu cao”?
Hóa chất khai hoang trong cuộc chiến Viện Nam: Qui mô và tầm ảnh hưởng
Hướng đi nào để giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam
Hậu “mắm tôm được minh oan”: bằng chứng khoa học, nhà xí và nghiên cứu
Hệ Thống Học Vị Và Học Hàm Khoa Học Ở Vài Nước Tây Phương
Hợp tác khoa học kiểu nhảy dù - Nguyễn Văn Tuấn
Khi bác sĩ trẻ “khoe” quá nhiều
Khoa học và ngụy khoa học: một vài đặc điểm và khác biệt cần biết
Khoa học, xã hội, và rủi ro
Không thể thành Phù Đổng trong 20 năm!
Khẩu trang và phòng chống cúm A/H1N1
Kiểm định giả thuyết mắm tôm và vi khuẩn tả
Liều lượng melamine bao nhiêu là an toàn?
Lí lịch sinh học của heo và dấu vết văn minh nông nghiệp Đông Nam Á
Lượng giá mạng sống con người
Lợi ích của vitamin D
Miệng nhà quan
Mắm tôm có phải là “thủ phạm” gây bệnh tả? Xét lại bằng chứng khoa học
Mắm tôm và chuyện xin lỗi
Mắm tôm và dịch tả: phân biệt yếu tố nguy cơ và nguyên nhân
Mắm tôm vô tội!
Mắm tôm, nguyên nhân và hệ quả
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Mối quan hệ giữa giới y khoa và kĩ nghệ dược
Một bệnh hiếm X-linked recessive hypoparathyroidism
Một lần đi phỏng vấn
Một năm nhìn lại
Một phán quyết thiếu cơ sở khoa học
Một vài hiểu lầm tai hại
Một vài ngộ nhận về nghiên cứu khoa học
Một vài vấn đề về qui định chức danh giáo sư ở Việt Nam
Một vụ Madoff trong y khoa: Lại một ngôi sao y khoa rơi rụng!
Mỡ trắng, mỡ nâu
Mỡ  trong máu, huyết áp, và  tiểu đường
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nghiên cứu y học ở Việt Nam: Đặc điểm, thiếu sót, và sai sót
Nguyên nhân bệnh tiêu chảy
Ngó trên tay điếu thuốc đã lụi dần
Người cao tuổi và sự hạn chế của y khoa
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Người ăn chay có mật độ xương như người ăn mặn
Nhân chuyện dịch tả nhớ lại John Snow
Nhân câu chuyện điện não đồ xét nghiệm nghiện ma túy:
Nhân năm khỉ_nguồn gốc con người hiện đại
Nhân năm Tý bàn chuyện thí nghiệm trên chuột
Nhìn lại khoa học Việt Nam năm 2008 qua công bố quốc tế
Nhầm lẫn trong y khoa: Khá phổ biến, nhưng ít ai biết!
Những câu hỏi và trả lời về dịch gia cầm
Những sai sót khó tin nhưng có thật
Những sai sót nguy hiểm trong toa thuốc
Những điều khó tin về “Bảy điều khó tin nhất trong y học”
Năm lí do cho mắm tôm “vô tội”
Phán quyết sau cùng: Chất béo không ảnh hưởng đến ung thư và bệnh tim
Phát hiện gien kiểm soát ráy tai: vài bài học về mò kim đáy biển
Phòng chống bệnh phải dựa vào bằng chứng khoa học!
Phòng chống H1N1 bằng rửa tay và khẩu trang: Biện pháp nào hiệu quả hơn?
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao và cân nặng: thiếu cơ sở khoa học và kì thị giới tính
Qui định cấp giấy phép lái xe dựa vào chiều cao: vấn đề giả định và bằng chứng khoa học
Quyền phê phán và trí thức
Quyền được tiếp cận hồ sơ bệnh án
Quản lý chất lượng: Thuốc phòng "tai nạn y khoa"
Rửa tay bằng xà phòng và tiêu chảy
Serotonin có liên quan đến chứng đột tử
Suy dinh dưỡng ở trẻ em: vấn đề của kinh tế
Sàng lọc trẻ sơ sinh trên phạm vi toàn quốc
Tai nạn y khoa trong bệnh viện
Thế nào là một "bài báo khoa học"
Thế nào là “Cơ sở khoa học” ?
Thịt chó là nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp tính?
Thịt chó và bệnh tả: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ
Tiên lượng bệnh Alzheimer bằng protein expression ?
Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học
Tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì cho người Việt - Nguyễn Văn Tuấn
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường (diabetes mellitus)
Tiêu chuẩn đề bạt giáo sư: Có nên căn cứ vào số lượng bài báo ?
Tiêu chảy cấp tính và bệnh tả: Định danh cho đúng
Truy tìm ung thư bằng mammography từ tuổi 50
Truyền thông và khoa học: Qui ước Ingelfinger
Truyền thông và y tế
Truyền thông, khoa học và … doanh nghiệp
Trà xanh và sức khỏe
Trách nhiệm và nhân đạo trong vấn đề chất độc da cam
Trái chanh và phòng chống bệnh tả
Trả lời những câu hỏi liên quan đến loãng xương
Trọng lượng cơ thể và tử vong ở người Trung Quốc: Ý nghĩa về việc xác định tiêu chuẩn chẩn đoán béo phì
Tuổi thọ của người dân giảm 10 năm ?
Tác dụng Placebo trong y học: Tâm lí và ý nghĩa
Tình yêu, sắc đẹp nhìn dưới quan điểm di truyền học
Tín hiệu môi trường từ những “làng ung thư”
Tính khoa học và minh bạch đằng sau xét nghiệm doping
Tại sao không phát biểu về nguyên nhân và hệ quả ?
Tại sao uống rượu gây đỏ mặt và nguy cơ ung thư thực quản
Tạo sinh vô tính và cái chết của Thượng đế
Tạo sinh vô tính và vấn đề sinh đạo đức
Tản mạn về SARS
Tỉ lệ tử vong do cúm heo là bao nhiêu ?
Tự trị, chất lượng và y đức thay vì cổ phần hóa bệnh viện công
Ung thư vú và vấn đề thông tin y khoa
Uống bia hấp dẫn muỗi
Vaccine phòng chống AIDS hiệu quả đến đâu ?
Vaccine phòng chống cúm A/H1N1
Vi khuẩn gây tiêu chảy và ý nghĩa tiêm chủng
Vi khuẩn tả trong chó ?
Viết văn có thể chữa nhiều loại bệnh
Viết văn và trị liệu
Việc ta, ta cứ làm!
Vài nhận xét về 12 điều lệ y đức của Việt Nam
Vài thông tin cần biết về các chương trình truy tìm ung thư vú
Vài đóng góp quan trọng của người Việt khoa học thống kê
Văn hóa khoa học
Văn hóa tranh luận và vấn đề ngụy biện
Vấn đề sinh tố: kẽm và đồng
Vấn đề truy tìm ung thư phổi và hiệu quả 
Vấn đề y đức trong nghiên cứu tế bào mầm (stem cells)
Vấn đề đo lường melamine
Vấn đề đào tạo tiến sĩ: kinh nghiệm từ Australia
Vắc-xin phòng chống ung thư cổ tử cung
Vắcxin ngừa viêm gan B: cẩn thận với “nhiễu thông tin”
Vắcxin ngừa viêm gan B: kinh nghiệm từ nước ngoài
Vắcxin phòng bệnh sởi - quai bị - Rubella: lợi và hại
Vắcxin phòng chống ung thư cổ tử cung: hiệu quả lâm sàng và kinh tế
Vắcxin phòng ngừa bệnh tả: rất cần thiết
Về chấn chỉnh đào tạo tiến sĩ: Công bố bài báo khoa học là một thách thức lớn ?
Về học vị tiến sĩ
Về một sự hiểu lầm thuật ngữ "prospective"
Về phản ứng phụ của bisphosphonates liên quan đến hoại tử xương hàm và rung nhĩ
Vệ sinh như là một loại hàng hóa
Vị thế của nền khoa học Việt Nam
Xung quang xì căng đan về nghiên cứu tế bào mầm
Xã hội hóa và an toàn thực phẩm
Xếp hạng đại học: cần minh bạch hóa phương pháp
Y học hiện đại và những hứa hẹn
Y học thực chứng: vài nét khái quát
Y Khoa và những nhầm lẫn chết người
Y tế dự phòng: nền tảng của y khoa hiện đại
Y đức và nghiên cứu y học
Ói mửa, cao huyết áp và hôn mê
Ăn chay như là một trị liệu
Ăn chay và loãng xương
Điều trị bệnh dựa vào màu da ?
Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phẫu thuật: không có hiệu quả
Đo lường hiệu suất khoa học
Đánh giá đúng tầm quan trọng của ung thư vú 
Đại dịch H1N1
Đại dịch và đại dịch ảo
Đại dịch đã đến ?
Đạo văn trong hoạt động khoa học
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đậu nành và sức khỏe: đâu là thực và đâu là giả
Đằng sau những con số hàm lượng đạm trong sữa
Đế quốc Trà
Đề bạt các chức danh khoa bảng: vài kinh nghiệm từ Úc
Đọc lại 12 điều y đức của Việt Nam
Đồi điều về sữa nhiễm melamine
Đừng quên melamine trong các thực phẩm khác!
Ước vọng 200 ?
“Kỹ năng mềm” cho nhà khoa học
“Sẽ” và “có thể”


Trang nhiều tác giả
Trang riêng của Lê Ngọc Dũng
Trang riêng của Lương Lễ Hoàng
Trang riêng của Nguyễn Bảo Trung
Trang riêng của Nguyễn Hoài Nam
Trang riêng của Nguyễn Hữu Đức
Trang riêng của Nguyễn Văn Tuấn
Trang riêng của Nguyễn Ý Đức
Trang riêng của Nguyễn Đình Nguyên
Trang riêng của Phan Xuân Trung
Trang riêng của Đỗ Hồng Ngọc
Trang riêng của Đỗ Minh Tuấn